Đâu là 'vũ khí' mạnh nhất của iPhone 15 Pro năm nay?

Với con chip này, iPhone 15 Pro cao cấp sẽ đạt được hiệu suất vượt trội so với mọi điện thoại Android trong năm 2023.

Khi nói đến “cuộc chiến” giữa những chiếc điện thoại thông minh có hiệu suất tốt nhất trong năm nay, Apple sẽ giành được lợi thế lớn với các mẫu iPhone 15 Pro của mình.

Các phiên bản iPhone 15 Pro năm nay dự kiến sử dụng chip A17 Bionic của “Nhà Táo”. Theo báo cáo, chip silicon sẽ được chế tạo bằng quy trình 3 nanomet – một cải tiến so với thiết kế 4nm được sử dụng cho chip A16 Bionic. Trước đó, con chip A15 được tích hợp trong các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn sử dụng quy trình 5nm.

Ảnh concept iPhone 15 Pro với thiết kế cạnh sau cong.

TSMC, công ty sản xuất chip do Apple thiết kế đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm dành cho iPhone 15 Pro (và iPhone 15 Ultra). Và dựa trên báo cáo của Digitimes, đây sẽ là chip silicon 3nm duy nhất của năm 2023.

Cụ thể, Digitimes cho biết, các nhà sản xuất chip “đối thủ” - Qualcomm và MediaTek khó có thể sản xuất chip 3nm trong năm nay do một số yếu tố liên quan đến chi phí và quy mô thị trường.

Tại sao chỉ số nanomet lại quan trọng?

Nếu dự đoán trên chính xác, chúng có thể có tác động lớn đến hiệu suất của điện thoại thông minh sau năm 2023. Theo kịch bản này, iPhone 15 Pro sẽ ra mắt với chip A17 Bionic 3nm vào mùa thu. Nhưng dòng Galaxy S24 ra mắt vào đầu năm 2024 vẫn sẽ sử dụng chip 4nm (do Qualcomm sản xuất).

Ảnh concept iPhone 15 Pro.

Điều đó sẽ giúp Apple duy trì vị thế top đầu về hiệu suất so với điện thoại Android. Thông thường, chip có số nanomet - nm càng nhỏ thì mật độ bóng bán dẫn càng cao. Số lượng bóng bán dẫn cao không chỉ giúp cải thiện hiệu suất mà còn tiết kiệm năng lượng hơn.

Nói cách khác, chip A Series 3nm bên trong iPhone sẽ hoạt động hiệu quả tốt hơn so với chip silicon 4nm bên trong điện thoại Android, đồng thời tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Năm nay, chip Snapdragon 8 Gen 2 4nm đang bắt đầu xuất hiện trong các điện thoại cao cấp như OnePlus 11 và Galaxy S23 Series.

Qua thử nghiệm, thiết bị tham chiếu chạy chip Snapdragon 8 Gen 2 do Qualcomm cung cấp đã thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa các smartphone cao cấp Android và dòng iPhone 14. Cụ thể, điểm chuẩn của Snapdragon 8 Gen 2 cho kết quả tốt hơn so với iPhone 14 chạy chip A15 Bionic trong nhiều thử nghiệm và thậm chí còn vượt qua iPhone 14 Pro Max với chip A16 Bionic trong bài kiểm tra điểm chuẩn đồ họa.

Triển vọng iPhone 15 Pro

Với việc Samsung sẽ sử dụng chip Snapdragon được ép xung cho "gia đình" Galaxy S23, điện thoại cao cấp Android đã sẵn sàng để cạnh tranh với iPhone về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, việc thiếu chip 3nm để đối đầu với A17 Bionic có thể cản trở tiến trình đó.

iPhone 15 Pro sẽ là cặp flagship bá đạo bậc nhất của năm nay.

Dự kiến, Samsung có thể gây áp lực, buộc Qualcomm phải sản xuất chip 3nm cho thế hệ Galaxy S24 trong năm 2024, cạnh tranh với iPhone 15 Pro. Đây sẽ là bước phát triển đáng ghi nhận và thách thức “Nhà Táo” trong tương lai.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Tin liên quan