Điện thoại có thiết kế toàn màn hình sẽ sớm tới tay người dùng

Theo BRG, các nhà cung cấp điện thoại đang chạy đua công nghệ để có một màn hình tràn viền toàn bộ. Hiện tại, chúng ta đang tạm thỏa hiệp với những thiết kế sử dụng được "gần như" toàn mặt trước.

Đó là màn hình có "tai thỏ" (iPhone X), màn hình bấm lỗ (Galaxy Note 10), camera trượt (OnePlus 7T Pro), màn hình thác nước (Xiaomi Mi Mix Alpha, Mate 30 Pro) và thiết kế màn hình kép (Nubia Z20).

Chúng ta đang thỏa hiệp với những thiết kế "gần như" toàn màn hình. Ảnh: BRG.

Cách xử lý vấn đề chính của các công ty là để ẩn tất cả dưới màn hình. Một số bên đã thành công trong việc đặt camera selfie và cảm biến ánh sáng bên dưới màn hình.

Một trong những nhãn hiệu đầu tiên giới thiệu điện thoại có camera selfie ẩn ở mặt trước là Oppo tới từ Trung Quốc. Trong vài năm qua, họ đã phát triển công nghệ sạc nhanh và zoom quang học riêng biệt mà các bên khác không có.

Theo LetsGoDigital, Oppo đã có bằng sáng chế về một chiếc điện thoại có 4 cạnh cong làm bằng kính với các bộ phận cảm biến ánh sáng đặt dưới chúng thay vì viền kim loại.

Mẫu thiết kế điện thoại mới của Oppo có 4 cạnh cong cùng các bộ cảm biến được đặt dưới màn hình. Ảnh: Letsgo Digital.

Các công ty như Samsung, Huawei, OnePlus và Nokia đã có những sản phẩm có màn hình cong 2 bên, nhưng ở Oppo thì cả 4 cạnh đều cong. Đây là một ví dụ về thiết kế điện thoại thông minh hoàn hảo, mặc dù ta chưa rõ thời gian ra mắt của chúng.

Oppo cũng đăng ký công nghệ tương tự trên thiết bị có màn hình phẳng, nhưng màn hình không cong quanh các cạnh và có viền kính siêu mỏng giúp ánh sáng chiếu qua.

Nhìn trên hình, ta thấy cảm biến ánh sáng và hồng ngoại sẽ được đặt ở hai cạnh bên của máy. Sẽ có một bộ phận truyền dẫn giúp cảm biến ánh sáng xác định được độ sáng trong phòng và điều chỉnh màn hình.

Cảm biến ánh sáng sẽ có bộ phận dẫn truyền riêng giúp máy điều chỉnh độ sáng màn hình. Ảnh: Letsgo Digital.

Cảm biến hồng ngoại với mục đích đọc nhiệt sẽ hỗ trợ cho các cuộc gọi. Nó sẽ thay thế cảm biến tiệm cận và phát hiện khi điện thoại được đặt gần tai người dùng và tắt màn hình trong khi gọi. Những công nghệ này có thể được sử dụng trên cả màn hình OLED và Micro-LED.

Một bằng sáng chế mới được đăng ký không có nghĩa là công nghệ đó sẽ được thương mại hóa ngay. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của mình, Oppo đang muốn đi đầu trong việc đổi mới các thiết bị di động và có lẽ họ sẽ là một trong những hãng đầu tiên ra mắt điện thoại tích hợp camera dưới màn hình hoàn thiện.


Nguồn: Báo Zing

Tin liên quan