Huawei bất ngờ trình làng chip tầm trung Kirin 810 7nm

NPU DaVinci giúp Kirin 810 xử lý các nhiệm vụ AI nhanh hơn - Ảnh: AFP

Theo GSMArena, đây cũng là chip tầm trung duy nhất trên thị trường được sản xuất dựa trên quy trình 7 nm. Trong khi đó, sản phẩm tầm trung của Qualcomm hiện mới chỉ tiến đến 8 nm.

Kirin 810 là chip 8 lõi với GPU Mali-G52 MP6. Thành phần CPU bao gồm 2 lõi ARM Cortex-A76 hiệu năng cao tốc độ 2,27 GHz và 6 lõi ARM Cortex-A55 tốc độ 1,88 GHz thấp hơn. Huawei hứa hẹn GPU có hiệu năng tốt hơn khoảng 162% so với thế hệ trước được tìm thấy trong Kirin 710.

So với đối thủ Qualcomm Snapdragon 730, Kirin 810 hứa hẹn hiệu năng đơn lõi tốt hơn 11% và hiệu năng đa lõi tốt hơn 13%, Mali-G52 MP6 sẽ vượt trội so với Adreno 618 trong Snapdragon 630 với tốc độ khung hình cao hơn tới 44%.

Vũ khí bí ẩn của Kirin 810 là NPU DaVinci dựa trên Cube Quantitative Stereo Arithmetic Unit của Rubik có khả năng vượt trội so với Snapdragon 855 và MediaTek Helio P90 trong các nhiệm vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo - AI.

NPU cũng đã được đưa vào hoạt động trong các lĩnh vực khác. Nó được cho là giúp GPU, CPU và bộ nhớ giao tiếp nhanh hơn và chạy hiệu quả hơn để đảm bảo hiệu suất ổn định trong thời gian dài. Hệ thống AI có thể dự đoán quá tải GPU và điều chỉnh xung nhịp phù hợp. Nó cũng theo dõi tốc độ khung hình và thay đổi đầu vào màn hình cảm ứng trong thời gian thực.

Huawei đặc biệt tự hào về ISP + IVP hàng đầu của mình với bộ xử lý điểm ảnh được nâng cấp, thuật toán cân bằng trắng được cải thiện và giảm nhiễu trong xử lý ảnh RAW. Nó sẽ giúp máy ảnh cung cấp hình ảnh ánh sáng yếu chi tiết hơn.

Được biết Kirin 810 là chip xử lý được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho Nova 5 vừa được Huawei công bố và hứa hẹn xuất hiện trên nhiều smartphone tầm trung từ Huawei lẫn Honor khác.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tin liên quan