Indonesia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Một tàu ngầm tham gia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402. Ảnh: EPA

Tổng thống Indonesia đã ra lệnh toàn lực tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 đang chở theo 53 thủy thủ đoàn và sắp sửa hết dưỡng khí.

Cùng sự giúp đỡ của các lực lượng quốc tế, hải quân Indonesia cho biết đã tìm thấy một vật thể không xác định ở độ sâu 50-100 m (165-330ft).

“Tôi đã ra lệnh cho Tư lệnh quân đội, Tham mưu trưởng Hải quân, cơ quan tìm kiếm và cứu nạn cùng các cơ quan khác triển khai tất cả các lực lượng và những nỗ lực tối ưu nhất để tìm kiếm và giải cứu thủy thủ đoàn”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết. "Ưu tiên chính là sự an toàn của 53 thành viên thủy thủ đoàn".

Vết dầu loang được nhìn thấy tại nơi lần cuối tàu ngầm KRI Nanggala-402 lặn xuống biển. Ảnh: EPA

Ông Yudo Margono - Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, cho biết cuộc tìm kiếm đang diễn ra thuận lợi nhưng lo ngại lượng dưỡng khí trong tàu sẽ cạn kiệt tới thứ Bảy này.

“Hy vọng rằng trước khi con tàu được tìm thấy, lượng oxy sẽ vẫn đủ”, ông Margono nói.

Trước đó, tàu ngầm KRI Nanggala 402, chạy bằng động cơ diesel, khi đang tham gia một cuộc tập trận hôm thứ Tư thì đột ngột mất tích. Các nhà chức trách sau đó phát hiện một vết dầu loang và mùi của dầu diesel gần vị trí lặn cuối cùng của tàu, khoảng 96km về phía bắc đảo Bali.

Indonesia cho biết một số quốc gia đã phản hồi yêu cầu hỗ trợ, hai nước Malaysia và Singapore đã gửi tàu tới hiện trường, trong khi Australia đề nghị "giúp đỡ bằng mọi cáchcó thể". Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trên quân đội Mỹ sẽ điều động máy bay tham gia chiến dịch giải cứu.

Hải quân Indonesia tin rằng chiếc tàu ngầm mất tích hiện đang ở độ sâu 600-700 m, gấp 3 lần mức mà con tàu chịu được.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức chế tạo, được đưa vào phục vụ tại Indonesia từ năm 1981, chở theo 49 thành viên thủy thủ đoàn, cùng với chỉ huy và 3 pháo thủ. Nó đã được bảo dưỡng và đại tu ở Đức, Indonesia và gần đây nhất là ở Hàn Quốc.

Theo The Guardian

Tin liên quan