Khốc liệt tỉ lệ chọi 1/20 vào lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội

Thầy Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hết ngày 10/6 hạn cuối nhận hồ sơ dự tuyển có khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký vào trường. Như vậy, với chỉ tiêu tuyển 100 học sinh, tỉ lệ chọi vào lớp 6 của trường này là 1/20.

Năm học trước, cũng là năm đầu tiên trường THCS Ngoại ngữ tổ chức thi vào lớp 6, trường không yêu cầu đầu vào thi tuyển nên có tới 3.000 hồ sơ đăng ký và cũng chỉ có 100 chỉ tiêu vào lớp 6.

Ngoài THCS Ngoại ngữ, hiện nay nhiều trường THCS khác ở Hà Nội cũng có tỷ lệ “chọi” rất cao như: THCS – THPT Lương Thế Vinh, THCS – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam…

Ảnh minh họa

Trường THCS – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam được tuyển sinh lớp 6 trở lại từ năm 2019, để đủ điều kiện vào trường này, học sinh chỉ được phép có 1 điểm 9 trong suốt 5 năm học tiểu học, còn lại đều phải 10 điểm.

Điều này gây ra không ít tiếc nuối cho học sinh, hầu hết các học sinh dự tuyển vào trường này học bạ đều phải toàn điểm 10. Nhiều người cho rằng, có nên duy trì mô hình trường chuyên yêu cầu học bạ đẹp như mơ này hay không vì sẽ khiến nhiều đứa trẻ phải gánh trên vai áp lực học tập nặng nề.

Trước ý kiến này, nhiều cựu học sinh trường Chuyên Hà Nội Amsterdam cho rằng, một hệ thống đào tạo học sinh tài năng, tinh hoa để ươm mầm tài năng đội ngũ nhân lực chất lượng cao là điều cần thiết với bất cứ hệ thống giáo dục nào.

Chia sẻ về tuyển sinh lớp 6 năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết tới ngày chốt hồ sơ dự kiến có khoảng 900 em đăng kí tham gia kỳ kiểm tra năng lực. Với chỉ tiêu tuyển 100 học sinh lớp 6, tỉ lệ chọi của trường có thể lên tới 1/9.

Được biết trường Marie Curie sẽ thi 2 môn Toán và tiếng Anh, riêng môn Toán ở mức độ thông hiểu, phụ huynh không cần quá lo lắng mà bắt con phải đi học thêm quá nhiều.

Còn tại trường THCS Lương Thế Vinh, cô Văn Liên Na - Phó hiệu trưởng cho biết, trường dự tính nhận được khoảng 2.000 hồ sơ ở cả hai cơ sở theo hình thức nộp trực tuyến. Tỷ lệ chọi vào lớp 6 khoảng 1/5, tương tự như các năm học trước.

Theo cô Liên Na, kì thi vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh sẽ bao gồm 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh. Đây là kì kiểm tra năng lực chứ không phải đánh giá kiến thức đơn thuần nên không cần ôn luyện quá nhiều. Các em cứ làm hết khả năng, trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Trường THCS Cầu Giấy cũng vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học 2020-2021, trong đó có 240 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao. Để đăng ký dự thi vào trường, học sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt (từ lớp 1 đến lớp 5) từ 18 điểm trở lên/năm; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn tiếng Anh (đối với lớp 3,4,5) đạt từ 8 điểm trở lên/năm.

Về kiểm tra đánh giá năng lực, học sinh sẽ phải thực hiện 3 bài kiểm tra môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh bằng hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Trong đó, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT sau tinh giản. Thời gian làm bài mỗi môn là 45 phút.


Nguồn: Báo Infonet

Tin liên quan