Lời kể của nạn nhân trở về từ Campuchia

Anh T. đã bị các đối tượng dụ dỗ, lừa gạt sang Campuchia làm việc, may mắn được trở về với gia đình sau giấc mơ 'việc nhẹ lương cao'.

Sự hoang mang, sợ hãi, chưa hoàn hồn vẫn còn hiện trên nét mặt của anh H.V.T. (SN 1994, trú tại xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn). Anh T. cho biết vào giữa tháng 7, khi đang làm lao động tự do tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, do có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên anh đã lên mạng tìm hiểu trên nhóm Facebook “Tìm việc làm tại TP.HCM”.

Sau đó, tài khoản có tên “Hạ Mei” nhắn tin (qua massenger) giới thiệu cho anh T. công việc làm tại casino, lương khởi điểm là 18 triệu đồng, địa điểm làm việc gần cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Đến ngày 19/7, anh T. được hướng dẫn ra Bến xe Nước Ngầm và bắt xe đi TP.HCM, đến đó anh được đón bằng xe taxi cùng với người đàn ông khác và đưa về nhà nghỉ ở gần cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, đã có 8 người khác đang ở cùng. Sau đó, có người đến đón bằng ôtô, đưa cả đoàn đến biên giới Campuchia để vượt biên. Lúc đấy, anh T. và những người cùng đi mới biết mình bị lừa sang Campuchia để làm việc.

Nạn nhân H.V.T. trình báo tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Kạn.

Công việc chính của anh tại Campuchia là hàng ngày sử dụng máy tính, tạo tài khoản Facebook và mời người vào chơi trò chơi đánh bạc Tài - Xỉu trên mạng. Nhận thấy công việc này là sai trái với quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng nếu không làm việc, không đủ năng suất do chủ thuê đưa ra sẽ bị đánh đập, muốn về nước thì phải nộp tiền chuộc, anh T. đã nhắn tin cho người thân để thông báo tình hình bị bóc lột như vậy.

Quá trình làm việc, anh T. được chủ hứa hẹn trả lương nhưng khi anh bị ốm, phải đi bệnh viện điều trị thì chủ thuê đã trừ toàn bộ tiền lương để trả viện phí.

Công việc làm không như những gì họ nói, mà phải làm những việc trái lương tâm, nên anh T. đã tìm cách liên hệ với người nhà trình báo với Công an tỉnh Bắc Kạn.

Căn cứ các thông tin được cung cấp, Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Kạn, đã báo cáo Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và UBND tỉnh để chỉ đạo giải cứu công dân về nước, đồng thời liên hệ với công dân Việt Nam đang làm việc tại Campuchia để trợ giúp, tư vấn cho họ.

Nhờ đó, đến cuối tháng 9, anh T. đã liên hệ được với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và được công ty tại đó cho về nước. Anh T. là một trong 7 nạn nhân tại tỉnh Bắc Kạn được trở về Việt Nam sau những ngày bị lừa bán sang Campuchia làm việc không công, bị hành hạ, bị bóc lột sức lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như anh T. được trở về an toàn mà không mất tiền chuộc.

Anh T. chia sẻ thêm: “Lúc đầu, họ yêu cầu tôi nộp tiền chuộc người khoảng 4.800 USD, sau đó nhờ sự giúp đỡ của lực lượng công an tỉnh đã giúp kết nối, nên tôi may mắn liên hệ được với Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia, nhờ có sự vào cuộc của Cảnh sát Campuchia và Đại sứ quán, nên công ty bên đó không bắt phải chuộc tiền nữa.

Công việc chính tại Campuchia là hàng ngày tôi phải sử dụng máy tính, tạo tài khoản Facebook và mời người vào chơi trò chơi đánh bạc trên mạng. Sau đó, sẽ có các bộ phận khác nhau để lừa tiền con mồi vào chơi game. Qua đây, tôi mong mọi người trước khi tìm việc làm hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, không có việc gì là "việc nhẹ lương cao", mọi sự đánh đổi rất nhiều, kể cả bằng tính mạng của mình…”.

Bằng thủ đoạn lập ra các trang tuyển dụng lao động trên mạng xã hội như: "Việc Làm Cambodia", "Việc Làm Campuchia", "Hội người Việt ở Campuchia" và một số trang tìm việc làm khác. Khi phát hiện công dân Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm việc làm, thì các đối tượng chủ động kết bạn và dụ dỗ, dẫn dắt người dân xuất cảnh bằng cả đường chính ngạch và tiểu ngạch, sau đó bán cho các chủ kinh doanh tại Campuchia.

Tại đây, người dân bị ép lao động nặng nhọc, bị áp đặt doanh thu, nếu không đủ doanh số, người lao động sẽ phải đóng tiền phạt, bị đánh đập và bán đi nơi khác, thậm chí nhiều trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người. Và nếu các nạn nhân muốn trở về Việt Nam, sẽ phải trả tiền “chuộc người” từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo những người có mong muốn đi lao động nước ngoài, bà con ở vùng sâu, vùng xa phải cảnh giác trước những lời hứa hẹn về công việc trên mạng xã hội từ các đối tượng không quen biết, với thu nhập cao tại nước ngoài nói chung và tại Campuchia nói riêng.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan