Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp gián tiếp với Iran tại Vienna

Ảnh minh họa AP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Mỹ đã sẵn sàng thảo luận về việc giảm bớt các lệnh trừng phạt với Iran trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Ông Ned Price nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Mỹ tại các cuộc đàm phán tại Vienna là tạo tiền đề cho việc hai bên trở lại tuân thủ thỏa thuận. “Công thức” vẫn còn tồn tại đến hôm nay là “dỡ bỏ các trừng phạt một cách giới hạn để đổi lại sự hạn chế vĩnh viễn và có thể kiểm chứng với chương trình hạt nhân Iran”.

Về mục tiêu của Mỹ tại cuộc gặp Vienna sắp tới, người phát ngôn cho biết rằng Washington hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào “các vấn đề liên quan đến việc hai bên quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, ý nghĩa của việc này đối với cả hai phía”.

Ông cũng cho biết thêm rằng, Mỹ sẽ tận dụng các cuộc đàm phán tại Vienna để hiểu rõ hơn về cách đạt được “sự tuân thủ để tuân thủ”, nhưng lưu ý rằng Washington không “dự đoán một bước đột phá sớm hoặc ngay lập tức” và dự kiến các cuộc đàm phán sẽ “không dễ dàng”.

Trước đó, Tehran đã từ chối đàm phán trực tiếp với Washington về thỏa thuận hạt nhân tại Vienna, nhấn mạnh rằng chính quyền Biden nên giải quyết mâu thuẫn ngoại giao trong một ngày thông qua dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt với Iran, sau đó, nước này sẽ ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Iran đã cho các bên ký kết còn lại của thỏa thuận một năm để tìm ra cách giảm nhẹ đòn trừng phạt của Mỹ, đồng thời, Iran bắt đầu rút khỏi các cam kết tự nguyện theo thỏa thuận, tăng cường các hoạt động làm giàu uranium.

Nguồn CAND

Tin liên quan