Nhật trở thành quốc gia châu Á tiếp theo ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Nhật là một người đàn ông 30 tuổi, có tiền sử du lịch sang châu Âu.

Hãng tin AFP ngày 25-7 dẫn lời Tỉnh trưởng Tokyo - bà Yuriko Koike cho biết Nhật đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ, là một người đàn ông 30 tuổi từng du lịch sang châu Âu.

"Bệnh nhân là một người đàn ông khoảng 30 tuổi, có tiền sử đi du lịch nước ngoài trở về từ châu Âu. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Nhật" - bà Koike nói với các phóng viên.

Tỉnh trưởng Koike cho biết người đàn ông hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở Tokyo, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Người dân Nhật đi bộ băng qua một con phố ở quận Ginza, thủ đô Tokyo, vào ngày 17-7. Ảnh: AFP

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Nhật triệu tập một cuộc họp khẩn để lên kế hoạch xét nghiệm và tiếp nhận bệnh nhân tại các bệnh viện trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh.

Bộ Y tế Nhật cũng sẽ tổ chức cuộc thảo luận vào ngày 29-7 tới để xem liệu nguồn vaccine đậu mùa dự trữ ở nước này có thể được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ hay không.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 23-7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo kết quả cuộc kiểm đếm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 22-7, đã có hơn 16.800 người ở 74 quốc gia mắc căn bệnh đậu mùa khỉ.

Một mẫu máu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ. Ảnh: ISTOCK

Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore cho biết đã ghi nhận thêm một ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nữa, nâng tổng số bệnh nhân đậu mùa khỉ của cả nước kể từ tháng 6 đến nay lên chín trường hợp.

Bệnh nhân thứ chín là một người đàn ông Philippines 31 tuổi. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 25-7, bốn ngày sau khi anh có triệu chứng sốt. Người này sau đó cũng bị phát ban trên mặt và các bộ phận khác của cơ thể.

Bộ Y tế Singapore cho biết hiện người này đang trong tình trạng ổn định và các quan chức đang truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Bộ Y tế cho biết thêm rằng bệnh nhân này không liên quan đến bất kỳ trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nào trước đó.

Trong số chín ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Singapore kể từ tháng 6, có bốn trường hợp nhập cảnh và năm trường hợp ở địa phương. Cả chín bệnh nhân đều không có bất kỳ mối liên hệ nào.

Nguồn: plo.vn

Tin liên quan