Quy đổi điểm tích lũy theo thang điểm mới của ĐH Dược Hà Nội: Không hồi tố kết quả học tập

Trường ĐH Dược Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về những băn khoăn của sinh viên, TS Vũ Xuân Giang, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Dược cho biết, nhà trường quyết định không hồi tố điểm cũ đối với sinh viên. Quyết định mới chỉ áp dụng bắt đầu từ ngày có hiệu lực.

Trước đó, khi nhận được phản ánh về việc bảng điểm của sinh viên có thay đổi khi áp dụng quy chế mới, TS Vũ Xuân Giang cho biết, là do nhờ bộ phận quản lý phần mềm “hồi tố” lại theo quy định mới để phân tích dữ liệu đối với tất cả các khóa. Từ đó đánh giá tác động đối với việc điều chỉnh thang điểm này. Nhiệm vụ của phòng đào tạo là lắng nghe phản ánh của sinh viên và kiểm tra lại dữ liệu để không có ảnh hưởng nhiều nhất đối với sinh viên.

Về phía Bộ GD&ĐT, Vụ Giáo dục ĐH cho biết, hiện nay các trường ĐH đang thực hiện đào tạo theo quy chế tín chỉ. Trong đó, ngoài việc thực hiện quy định chung do Bộ GD&ĐT quy định, các trường được phép xây dựng quy định đánh giá theo yêu cầu của trường mình đối với sinh viên. Các quy định này phải được công bố công khai và chỉ áp dụng khi có hiệu lực, không được phép hồi tố các kết quả trước đó.

Ngay sau khi thấy bảng điểm trở về với kết quả cũ, các sinh viên đều thở phào và cảm thấy “nhẹ cả người”.

Xuất sắc thành giỏi sau một đêm

Như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 8/10, trường ĐH Dược ban hành quyết định ký quyết định quy định đào tạo đại học hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của trường. Thang điểm mới sẽ có ít mức hơn, một số mức điểm cao (7-10 điểm) sẽ bị thay đổi và quy ra điểm 4 thấp hơn so với thang điểm đang thực hiện. Nhưng điều sinh viên băn khoăn nhất là nhà trường đưa ra yêu cầu “hồi tố” lại tất cả những điểm tích lũy sinh viên đã đạt được trước đó áp theo quy định mới.

Một sinh viên giấu tên cho biết, sau một đêm ngủ dậy, điểm của sinh viên này bị tụt 0,2/4.0 điểm, từ sinh viên xuất sắc trở thành sinh viên giỏi mà không hiểu lý do vì sao. Sinh viên này cũng cho biết, việc nâng mức điểm tích lũy lên được 0,2/4.0 là việc khó như lên trời đối với những sinh viên năm cuối. Vì khóa luận tốt nghiệp sắp tới chỉ tương đương với 10 tín chỉ; không phải sinh viên nào cũng đủ điều kiện để làm khóa luận nên sinh viên không còn cơ hội để cải thiện điểm của mình.

Nhiều sinh viên năm thứ 4 của trường ĐH Dược Hà Nội cũng có tâm trạng tương tự khi người mất xuất sắc, mất giỏi, người không còn động lực để mà học để nâng điểm. Nếu tính theo thang mới bắt đầu từ ngày kí (tức là năm học 2020-2021) có lẽ không gây xáo trộn trong sinh viên như vậy. Việc hồi tố điểm theo quy định mới như thế bao công sức phấn đấu, động lực cải thiện điểm bị triệt tiêu. Và nói theo quan điểm của sinh viên thì cách làm này của trường khiến họ trở tay không kịp. Không chấp nhận việc này, sinh viên trường ĐH Dược đã có đơn gửi lên phòng ban có chức năng của trường.


Nguồn: Báo Tiền Phong

Tin liên quan