Thái Lan có bỏ AFF Cup khi mất ngôi King ASEAN?

Bị bóng đá Việt Nam (VN) qua mặt ở cả cấp bóng đá trẻ lẫn đội tuyển, nhất là bị mất ngôi vua Đông Nam Á, bóng đá Thái Lan rất cay cú với bóng đá VN. Thế nên người hâm mộ Thái Lan không hài lòng khi nghe phong phanh Thái Lan sẽ không cử đội tuyển dự AFF Cup 2020 vào cuối năm, mà chỉ là đội trẻ U-23.

Lý luận cho việc không mặn mà với AFF Cup, bóng đá Thái Lan cho rằng vì dịch COVID-19 nên Thai-League, FA Cup và League Cup dồn vào cuối năm khiến đội tuyển Thái Lan thiếu thời gian chuẩn bị. Mặt khác, người Thái cho rằng AFF Cup không trực thuộc FIFA nên Thái Lan có quyền muốn cử đội nào thì cử. Thêm vào đó, bốn tuyển thủ hay nhất Thái Lan là Dangda, Bunmathan, Chanathip và Kawin đang thi đấu ở nước ngoài, không thể về khoác áo đội tuyển đá AFF Cup được.

Với ý tưởng trên, người Thái đang bị lên án là muốn tầm thường hóa AFF Cup mà họ đã năm lần vô địch. Mặt khác, họ bị chỉ trích là giai đoạn này thấy không qua mặt được VN và thậm chí là cả Malaysia nữa nên đá bằng đội hình trẻ.

Thời gian qua, ở sân chơi nào Thái Lan cũng là người đến sau. Ảnh: NGỌC DUNG

Cũng có ý kiến cho rằng Thái Lan hay tung hỏa mù trước các đối thủ hòng không muốn lộ thông tin, vì thực chất Thái Lan vẫn rất cay cú với việc mất cúp AFF vào tay VN và SEA Games thì bị loại sớm trong khi VN vô địch.

Suy cho cùng thì Thái Lan có quyền cử đội U-23 tham dự AFF Cup. Thậm chí nếu giải AFF Cup thuộc lịch của FIFA thì họ cũng có quyền đưa đội U-23 tham dự. Tuy nhiên, AFF Cup là giải đấu lớn nhất trong khu vực, là nơi phân tài cao thấp nên Thái Lan đồng thời là thể diện của đội tuyển quốc gia, nên người Thái không phải cử đội nào cũng được dư luận Thái Lan chấp thuận.

Dù thành phần nào đi chăng nữa, song một khi đã khoác lên danh nghĩa đội tuyển quốc gia dự sân chơi lớn nhất khu vực mà thua bạc nhược thì cả dàn lãnh đạo LĐBĐ Thái Lan cũng không thể ngồi yên.

Đội tuyển nam của Thái Lan đang bị Malaysia đánh bại, VN qua mặt, đội tuyển nữ Thái Lan cũng bị VN bỏ lại phía sau, liệu lãnh đạo LĐBĐ Thái Lan có dám đùa giỡn với dư luận Thái?

Thái Lan nhìn vào thực tế là AFF Cup họ sẽ không có được những tuyển thủ hay nhất đang đá ở Nhật, vì thời điểm AFF Cup 2020 cũng là giai đoạn nước rút ở J-League. Nhưng không thể vì thế mà bỏ, không đưa đội tuyển tham dự.

Thông tin trong những ngày qua, nào là Thái Lan bỏ giải AFF Cup, cử đội U-23 dự, mang nặng việc đối thủ này muốn đánh lạc hướng và tung hỏa mù nhiều hơn là rẻ rúng giải đấu cấp khu vực.

Thực tế nếu Thái Lan bỏ AFF Cup thì đội tuyển Thái Lan cũng chẳng có sân chơi nào để “đầu tư” theo kiểu “bỏ ao làng ra biển lớn”. Vòng loại World Cup 2022, Thái Lan vẫn đang đứng thứ ba sau VN và Malaysia. Xa hơn một tí là Asian Cup 2019 thì tuyển Thái Lan cũng bị loại ở vòng 16 đội, trong khi VN vào tứ kết.

Thế thì chỉ còn AFF Cup là sân chơi để Thái Lan cứu vãn cho thể diện khi chịu tiếng “luôn là người đến sau”.


Nguồn: Báo PLO

Tin liên quan