Thí sinh trẻ nhất giành HCV Olympic Toán quốc tế 2020 tiết lộ điều may mắn khi làm bài thi

Chia sẻ về kết quả giành một trong hai tấm HCV cho đoàn Việt Nam, em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn chưa hết vui mừng. "Lúc đó chân tay em run lẩy bẩy, luống cuống. Kết quả khi đó như một giấc mơ", Đăng bày tỏ.


Đăng cho biết, kỳ thi lần này, em cũng gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2020 diễn ra trong hai ngày tại Hà Nội. Ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ, Đăng hoàn thành trọn vẹn 3 bài.

"Bài thi hình học vốn không phải là thế mạnh, nhưng rất may đây lại là câu hỏi được đánh giá dễ nhất, giúp em giành điểm tuyệt đối ở bài thi đầu", Đăng nhớ lại.

Đến ngày thi thứ hai, vẫn trong thời gian 4,5 tiếng, Đăng gặp khó khi phải thực hiện 6 bài với độ khó tăng dần. Đăng chỉ giải được trọn vẹn 5 bài đầu, riêng bài thứ 6 em mất hơn 1 giờ đồng hồ nhưng vẫn không thể giải được. Theo đó, Đăng đã quyết định từ bỏ câu hỏi khó nhất, dành thời gian quay lại kiểm tra kỹ các bài để chắc chắn không mất thêm điểm.

"Nếu đề thi có nhiều câu hỏi hình học khó, huy chương vàng và vị trí điểm cao nhất chắc chắn không thuộc về em. Anh Trương Tuấn Nghĩa xứng đáng hơn em rất nhiều", Đăng chia sẻ.

Ngô Quý Đăng và các thầy cô, anh chị ở đội tuyển Olympic Toán học quốc tế 2020.

Được biết, tháng cuối cùng trước khi diễn ra kỳ thi, Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút. Khối lượng kiến thức dồn dập khiến thời gian học của em ngày càng căng thẳng. Em thường xuyên phải học quá 12h đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3h sáng.

Tại kỳ thi, Đăng là học sinh nhỏ tuổi nhất nhưng có số điểm cao nhất đoàn. Đặc biệt hơn, Đăng cũng là thí sinh có điểm số cao thứ 4 (36/42 điểm) trong số 616 thí sinh đến từ các quốc gia tham dự giải năm nay. Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2020 khép lại, Việt Nam giành 5 huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 bằng khen.

Trước đó, tại kỳ thi vào lớp 10, Đăng đậu vào lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) với 25 điểm (môn Toán thường 8 điểm cộng điểm môn Toán chuyên 8,5 điểm nhân hệ số 2).

Đăng nằm trong diện thí sinh được tuyển thẳng vì đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố Hà Nội. Dẫu là người nhỏ tuổi nhất đội tuyển, Đăng coi đó là lợi thế vì bản thân còn nhiều thời gian để tích lũy và hoàn thiện kiến thức, kỹ năng thi đấu cho các năm tiếp theo.

Bảng thành tích "khủng" của Ngô Quý Đăng:

- Huy chương bạc giải Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015;

- Vô địch kỳ thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương 2016 (APMOPS);

- Giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2016;

- Giải Vàng kỳ thi Toán SASMO 2017; Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018;

- Vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018

- Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2020

Nguồn VTV

Tin liên quan