Thủ tướng làm việc với 50 điểm cầu chống dịch trong toàn quân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Quốc phòng thực hiện thao tác vệ sinh phòng dịch trước khi vào cuộc họp.

Chiều 22-3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, đến thời điểm này, số công dân cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly). Toàn quân hiện có 2 Viện Y học dự phòng ở cấp chiến lược và 11 đội y hoc dự phòng của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động phòng, chống dịch; 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường. Toàn quân đã sử dụng 3 đội cơ động phòng, chống dịch và 429 lượt tổ cơ động phòng chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng có 140 điểm có khả năng tiếp nhận được 44.718 người được cách ly. Hiện đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm, trong đó có 16.538 người là người Việt Nam về từ các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Anh, ASEAN và 385 người nước ngoài.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ phục vụ, chăm sóc người được cách ly tại các Trường Quân sự thuộc: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9. Thủ tướng nhấn mạnh, những ý kiến tại buổi trao đổi cho thấy “Quân với dân một ý chí”, Quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Thủ tướng khẳng định, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Quân đội nhân dân Việt Nam là Quân đội Anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống Covid-19.

Giao nhiệm vụ cho lực lượng Quân đội trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo trước hết cần bảo vệ chính mình; không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị, đồng thời mong muốn toàn quân cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn nữa, điều hành các điểm cách ly trên toàn quốc thành công với tiêu chí: Quân đội điều hành, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn.

Thủ tướng thân ái gửi lời thăm hỏi đến cán bộ chiến sỹ trong toàn quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ cách ly, các đơn vị, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo xa xôi. Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần tiếp tục huy động lực lượng Quân y đào tạo bồi dưỡng, tập huấn quy trình lấy mẫu, sử dụng có kết quả bộ chẩn đoán nhanh, an toàn, tránh lây nhiễm.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị mọi người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Theo đó, người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; rất hạn chế tụ tập đông người; đeo khâủ̉ trang khi ra ngoài. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân, đơn vị, địa phương là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương, bộ ngành hỗ trợ tốt lực lượng Quân y hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao phó.


Nguồn: Báo CAĐN

Tin liên quan