Thủ tướng Trung Quốc thăm Nga, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và dự Cuộc gặp gỡ thường niên lần thứ 24 giữa hai Thủ tướng Nga - Trung từ ngày 16 đến 18/9 theo lời mời của người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân Trịnh Hồng. (Ảnh: Reuters).

Trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Trung Quốc, hai bên sẽ trao đổi nhiều vấn đề và dự kiến đạt được các kết quả cụ thể, không chỉ trong những lĩnh vực hợp tác truyền thống như: kinh tế thương mại, năng lượng, hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, mà còn liên quan tới các hướng hợp tác mới, như: nông nghiệp, sáng tạo khoa học công nghệ, kinh tế số, nhằm tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển quan hệ song phương.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc, 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch mậu dịch hai chiều giữa Trung Quốc và Nga đạt gần 70,6 tỷ USD, tăng hơn cùng kỳ 4,5%.

Đáng chú ý là trong năm 2018, thương mại dịch vụ giữa hai bên tăng gần gấp đôi, đạt gần 17,6 tỷ USD và trở thành điểm sáng mới trong hợp tác thương mại giữa hai nước. Ngoài ra, trong tháng 7/2019, các công ty Trung Quốc đã nhập khẩu 4.400 tấn đậu tương của Nga qua đường biển. Tính đến hết tháng 8, Nga đã xuất khẩu 41 triệu USD thịt gia súc sang Trung Quốc, ước tính cả năm có thể lên tới 100 triệu USD.

Trung Quốc đã 9 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Theo mục tiêu mà lãnh đạo hai nước xác định, đến năm 2024, kim ngạch mậu dịch hai chiều sẽ đạt 200 tỷ USD.

Đầu tư của Trung Quốc sang Nga cũng tăng 13% trong 7 tháng đầu năm 2019, các lĩnh vực đầu tư đã mở rộng từ các ngành truyền thống, như năng lượng dầu khí, phát triển nông lâm, sang các ngành chế tạo ô tô, sản xuất đồ điện gia dụng và thực phẩm. Hiện hai bên đang đẩy nhanh thành lập Quỹ sáng tạo khoa học công nghệ chung giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này.

Được biết, trong thời gian ở thăm Nga, ngoài hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà và ký Thông cáo chung Cuộc gặp gỡ thường niên lần thứ 24 giữa Thủ tướng hai nước tại St.Petersburg, Thủ tướng Trung Quốc còn có cuộc gặp Tổng thống Nga Putin tại Moscow. Hai bên cũng sẽ ký hàng loạt các văn kiện hợp tác quan trọng khác./.


Nguồn: Báo VOV

Tin liên quan