Toyota đứng cuối trong cuộc đua điện khí hóa

Mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận có tên là GreenPeace đã công bố một nghiên cứu cho thấy, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan đang tụt hậu so với các công ty cùng ngành trong cuộc đua sản xuất xe điện.

Tổ chức phi lợi nhuận GreenPeace đã dựa trên các tiêu chí như: Tỉ lệ loại bỏ động cơ đốt trong, khử cacbon trong chuỗi cung ứng hay giảm thiểu và hiệu quả tài nguyên để đánh giá các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động như nào trong quy trình chuyển đổi sang động cơ điện.

Và kết quả của cuộc nghiên cứu cho biết: Toyota, Honda và Nissan đang đứng cuối trong bảng xếp hạng này trong khi General Motors, Mercedes-Benz và Volkswagen đang hành động tốt nhất. Mặc dù là một trong những quốc gia tiên phong phát triển và sản xuất xe điện trên thế giới nhưng ở thời điểm hiện tại, các hãng xe của Nhật Bản đang có phần lép vế trước những doanh nghiệp của Đức hay Mỹ.

Hiện nay số lượng xe không phát thải chỉ chiếm chưa đến 1% tổng doanh thu của nhà sản xuất ô tô, Toyota được xếp hạng cuối cùng. Nghiên cứu cũng cho thấy, Toyota có một trong những chuỗi cung ứng kém phát triển nhất để khử cacbon. Thực ra, GreenPeace cũng cho rằng, các mẫu xe lai không phải là giải pháp lâu dài mà chỉ đóng vai trò là cầu nối cho những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Dù vậy, Toyota cũng như các hãng xe Nhật Bản khác đang xây dựng một kế hoạch nghiêm túc để thay đổi tình hình kể trên. Toyota từng thông báo sẽ đầu tư thêm 2,5 tỷ USD để sản xuất pin cho xe điện hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Các tác giả của nghiên cứu này cũng đưa ra một vài khuyến nghị cho ngành công nghiệp xe hơi cần làm để giảm thiểu tác động của chúng lên khí hậu. Các hãng xe cần phải đẩy nhanh quá trình loại bỏ phương tiện động cơ đốt trong, thúc đẩy công nghệ sạc năng lương tái tạo cũng như giảm thiểu lượng nhiên liệu sử dụng và khử bớt lượng cacbon./.

Nguồn: vov.vn

Tin liên quan