Triển lãm ảnh 'Nơi ấy nước Nga' của cựu sinh viên báo chí Việt Nam tại Hà Nội

Triển lãm thu hút sự quan tâm của (Ảnh: T.P)

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động nổi bật trong Năm chéo Việt – Nga nhân kỷ niệm 25 năm Ký hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nga, 70 năm thành lập Hội hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống của Hội hữu nghị Việt – Nga.

Triển lãm giới thiệu về đất nước, con người Nga và những hoạt động đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay. Gần 150 bức ảnh thuộc về nhóm tác giả: Vũ Huyến, Nguyễn Đăng Phát, Lê Phúc Nguyên, Phạm Tiến Dũng và Nguyễn Vinh Quang. Họ đều đã học tập tại Khoa báo chí, Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov trong những năm 70 của thế kỷ 20 và khi trở về nước đã trưởng thành từ phóng viên đến Tổng Biên tập.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nga Trịnh Quốc Khánh cho biết, các nhà báo là những cá nhân hoạt động đối ngoại tích cực của Hội hữu nghị Việt – Nga, đã được Hội tặng Huy chương “Hữu nghị”.

Cũng theo ông Trịnh Quốc Khánh, các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm chỉ là một phần trong số hàng nghìn bức ảnh mà các nhà báo đã chụp ở Việt Nam, cũng như thời gian học tập, công tác tại Liên Xô/Liên bang Nga và trong những chuyến thăm lại xử sở Bạch Dương. Phần lớn ảnh là ảnh báo chí phản ánh những sự kiện nóng được dư luận rộng rãi quan tâm theo dõi và có nhiều tác phẩm nghệ thuật, mô tả chân dung, phong cảnh.

Nhóm tác giả nhận hoa của Ban Tổ chức. (Ảnh: T.P)

Đến với Triển lãm, người xem như được du lịch tới nước Nga, chiêm ngưỡng cảnh đẹp làng mạc, thành phố, thiên nhiên và gặp nhiều người Nga, được chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, như chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt – Xô năm 1980 của Anh hùng Phạm Tuân và Viktor Gorbatko, chuyến thăm Liên Xô của Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Nguyễn THị Định năm 1974...

Nhà báo Vũ Huyến thay mặt nhóm tác giả chia sẻ: "Mỗi người trong chúng tôi đều có những kỷ niệm nghề báo rất khác nhau, nhưng đều có chung một “nơi ấy” với biết bao kỷ niệm đẹp thời sinh viên, mỗi khi đến lại có cảm giác được về nhà và mỗi khi xa lại nặng lòng thương nhớ”.

Các tác giả cho biết, họ rất tự hào nếu những bức ảnh của mình được gánh thêm một sứ mệnh mới – làm cho người Việt Nam yêu nước Nga hơn, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước mỗi ngày thêm được bồi đắp trên nền tảng những tình cảm tốt đẹp của biết bao thế hệ người Việt Nam và Nga trong quá khứ, hiện tại và tương lai.


Nguồn: Báo TG&VN

Tin liên quan