Truyền thông Triều Tiên kêu gọi người dân xây dựng một 'nền kinh tế tự lực'

Người dân Triều Tiên mua sắm thực phẩm sản xuất trong nước tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Rodong Sinmun nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy một nền kinh tế tự lực để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế và làm thất bại các kế hoạch trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy một nền kinh tế tự lực là người dân tích cực sử dụng các sản phẩm của chính họ. Bài báo khẳng định: "Khi tất cả mọi người ưu tiên và sử dụng hàng nội địa, điều này sẽ dẫn tới một quá trình tái sản xuất mở rộng và giúp cho nền kinh tế quốc gia phát triển".

Tờ báo cũng lưu ý việc phụ thuộc vào hàng nhập khẩu sẽ khiến đất nước phụ thuộc vào nước ngoài, đồng thời kêu gọi người dân nỗ lực không ngừng để vượt qua mọi thách thức và sản xuất ra những hàng hóa tầm cỡ thế giới thông qua hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Trong một bài xã luận trước đó, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cũng kêu gọi người dân tự lực tự cường, đồng thời lên án "các lực lượng thù địch" ngăn cản "các hoạt động thương mại bình thường" của Triều Tiên và dẫn đến tình trạng thiếu thốn trong đời sống hằng ngày.

Báo trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự thịnh vượng kinh tế thông qua sự tự chủ trong các lĩnh vực như khoa học và giáo dục, để không "bị gắn với nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài".

Những lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội đầu năm nay, trong khi Bình Nhưỡng đến nay vẫn không hồi đáp lời kêu gọi liên tiếp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về nối lại đối thoại nhằm giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa. Hy vọng về việc nối lại đối thoại đã tiếp tục được nhen nhóm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về một bức thư "nồng ấm" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN

Tin liên quan