Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Trước những diễn biến gần đây ở eo biển Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình.

“Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách ‘một Trung Quốc’ và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói trong tuyên bố ngày 3/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam.

Căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan được lo ngại gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến đảo Đài Loan từ tối 2/8 và gặp gỡ giới chức hòn đảo.

Trung Quốc lên án chuyến đi là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Quân đội Trung Quốc sau đó tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên 6 vùng biển xung quanh đảo Đài Loan để đáp trả chuyến thăm.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hơn 21 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm 2/8.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Trong khi đó, bà Pelosi nói chuyến đi là sự tiếp nối nhất quán với chính sách đối ngoại của Mỹ, vốn được định hình bằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, 3 Thông cáo chung Mỹ - Trung và 6 Đảm bảo.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan