Việt Nam thể hiện trách nhiệm và vị thế với quốc tế qua đại dịch Covid-19

Việt Nam tặng hơn nửa triệu khẩu trang kháng khuẩn hỗ trợ các nước châu Âu chống dịch Covid-19

Thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong chống dịch

Đã 3 ngày nay, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Trong số 268 ca nhiễm bệnh, 201 người đã khỏi bệnh. Việt Nam còn là một trong 2 nước duy nhất trên thế giới có trên 200 ca nhiễm bệnh nhưng không có người nào tử vong. Trong bối cảnh Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên toàn cầu, thành tích của Việt Nam gây ấn tượng với thế giới.

Không chỉ đối phó hiệu quả với Covid-19, với truyền thống nhân ái, tương trợ, Việt Nam còn tích cực hỗ trợ các nước trong khu vực và trên thế giới trong nỗ lực ngăn dịch. Ngay từ rất sớm, Việt Nam đã ý thức rõ rằng Covid-19 là đại dịch toàn cầu, là “vấn đề không của riêng ai”, không nước nào có thể quay lưng với vấn đề cấp bách này. Nếu chống dịch trong nước hiệu quả nhưng các quốc gia xung quanh bị dịch bệnh nặng thì kiểu gì cũng bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác.

Chính việc xác định ngăn chặn Covid-19 là vận mệnh chung của tất cả các nước, Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực góp phần đoàn kết thế giới trong trận chiến chung này. Khi Covid-19 mới xuất hiện, với cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phối hợp với các nước ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước dịch bệnh, vừa cảnh báo nguy cơ của Covid-19, vừa khẳng định quyết tâm hợp tác khu vực, quốc tế trong chống dịch.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, gây ra mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và sức khỏe của người dân, đồng thời là một thách thức lớn đối với an ninh y tế công cộng toàn cầu, Việt Nam lại tiếp tục thể hiện sự tích cực, chủ động trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá về công tác tổ chức, dẫn dắt và tiên phong của Việt Nam tại các hội nghị này, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho rằng Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch Covid-19. Ông khẳng định: “Việt Nam đã chỉ ra rằng chúng ta có thể vượt qua các thách thức từ đại dịch Covid-19 nếu các nước trong khu vực hợp tác cùng nhau trong tình đoàn kết và sự kiên cường”.

Không chỉ trong khu vực, Việt Nam còn thể hiện vai trò tích cực của mình tại Hội nghị trực tuyến Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương với chủ đề hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm và kết quả đối phó thành công với Covid-19, Việt Nam đã nêu 4 đề xuất chống dịch. Trong đó đáng chú ý là cùng với lời kêu gọi tăng cường đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương với vai trò trung tâm của LHQ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp các vật tư, thiết bị y tế “Made in Vietnam” cho các nỗ lực chống dịch trên thế giới.

Ở cấp bộ, ngành, ngay khi Covid-19 xuất hiện, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN hồi giữa tháng 2 và bộ trưởng kinh tế ASEAN đầu tháng 3 cũng có những tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng phó tập thể của ASEAN trong phòng chống dịch. Kênh y tế ASEAN liên tục chia sẻ thông tin định kỳ về tình hình dịch ở từng nước thành viên. Kênh quốc phòng Việt Nam thì đưa ra sáng kiến về Diễn tập trực tuyến phòng chống dịch giữa quân y các nước ASEAN.

Việt Nam đã nhận được niềm tin của các nhà lãnh đạo thế giới

Trong bối cảnh trong nước có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch, nhưng với tinh thần tương trợ lẫn nhau trong khó khăn, Việt Nam đã chủ động trợ giúp các nước trong khu vực và trên thế giới ứng phó với Covid-19.

Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Việt Nam đã gửi tặng nhân dân Trung Quốc vật tư, trang thiết bị y tế gồm: máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay, khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Trên tinh thần đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống, hỗ trợ lẫn nhau, Việt Nam đã dành một phần nguồn lực của mình, giúp đỡ chính phủ các nước Nhật Bản, Nga, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh, Mỹ, Thụy Điển… phòng, chống dịch Covid-19. Số hàng hỗ trợ gồm: khẩu trang vải kháng khuẩn, quần áo bảo hộ DuPont do Việt Nam sản xuất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Văn phòng Nội các Nhật Bản, Văn phòng Nhà Trắng Mỹ mỗi nơi 50.000 khẩu trang y tế.

Với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau, Việt Nam đã tặng hai nước Lào, Campuchia các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước. Việt Nam cũng tặng Indonesia 500 dụng cụ xét nghiệm, tặng Myanmar 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống Covid-19. Với nhân dân Cuba anh em, Việt Nam đã tặng 5.000 tấn gạo.

Nhìn nhận về nghĩa cử của Việt Nam, ông Alexander Vuving, Giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K Inouye ở Honolulu (Hawaii) cho rằng, dù nguồn lực còn hạn chế, song Việt Nam đã thể hiện sự hào phóng đối với cộng đồng quốc tế.

Ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp tại RAND Corporation - cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington, nhận định những nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng là cơ hội để Việt Nam chứng minh giá trị ngày càng tăng của mình với thế giới.

Còn nhà báo người Anh John Pennington thì đánh giá thông qua việc tặng hàng trăm nghìn khẩu trang cho các nước láng giềng Đông Nam Á và các nước châu Âu, Việt Nam đã nhận được niềm tin của các nhà lãnh đạo thế giới và gia tăng vị thế ngoại giao của mình.

Từ góc độ chuyên môn, thành công của Việt Nam trong chống dịch được các cơ quan y tế uy tín như WHO và Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ đánh giá cao. Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park ghi nhận việc Việt Nam đã chia sẻ thông tin minh bạch, đặc biệt trong công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, qua đó phối hợp cùng với các nước phòng, chống dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu.

Còn ông John MacArthur, Giám đốc Văn phòng Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Thái Lan cho rằng trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á có hàng nghìn ca mắc bệnh, thì Việt Nam đã nổi lên như hình mẫu thành công chống dịch của thế giới.


Nguồn: Báo ANTĐ

Tin liên quan