Vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Hơn 2.109 tỉ đồng là của ai?

Đại diện ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng số tiền 2.109 tỉ đồng là tài sản chung trong quá trình hôn nhân và yêu cầu chia theo tỉ lệ ông Vũ 70% và bà Thảo 30%, tuy nhiên phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng đây không phải là tài sản chung nên không có căn cứ để chia.

Ngày 27/3, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Đầu phiên tòa, chủ tọa phiên tòa công bố kết quả xác minh tại các ngân hàng. Theo kết quả xác minh tại các ngân hàng BIDV và Vietcombank thì các tài khoản đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn số dư, chỉ có ngân hàng Eximbank thì còn 1,3 tỉ đồng.

HĐXX công bố 2.109 tỉ đồng đứng tên bà Thảo không còn.

Trước đó, ngày 1/3, HĐXX thông báo tạm dừng xét xử để xác minh các khoản tiền gửi của nguyên đơn (bà Lê Hoàng Diệp Thảo) tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV, Vietcombank, theo yêu cầu phản tố của bị đơn (ông Đặng Lê Nguyên Vũ).

Khoản tiền cần phải xác minh là 2.109 tỉ đồng - tổng giá trị tiền, vàng đứng tên bà Thảo tại 3 ngân hàng nêu trên. Phía ông Vũ đề nghị tòa xác minh để đưa vào phân chia vì cho rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng tích lũy trong 20 năm chung sống.

Hơn 2.109 tỉ đồng đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị bốc hơi.
Đại diện nguyên đơn cho rằng số tiền 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung trong quá trình hôn nhân, việc bị đơn phản tố là đang gây cản trở quá trình xét xử, đồng thời nguyên đơn yêu cầu bị đơn chứng minh số tiền 2.109 tỉ đồng là tài sản chung được tạo lập trong quá trình hôn nhân. Từ đó, đại diện nguyên đơn đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để bà Thảo chứng minh đây không phải tài sản chung.

Đại diện bà Thảo cho rằng số tiền 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung.

Đại diện bị đơn cho rằng số tiền 2.109 tỉ đồng do bà Thảo đứng tên trong quá trình hôn nhân nên đây là tài sản chung của vợ chồng. Số tiền này được tạo lập trong một thời gian dài, bị đơn đã tìm cách chứng minh đây là tài sản chung tuy nhiên quá trình này gặp nhiều khó khăn do quá trình tranh chấp diễn ra liên miên đến nay đã có 18 vụ án. Hiện nay đã có kết quả xác minh tại các ngân hàng nên có cơ sở chứng minh đây là tài sản chung. Số tiền này có được là nhờ kết quả kinh doanh. Tại Trung Nguyên thì ông Vũ có số cổ phần lớn hơn bà Thảo nên có số đóng góp lớn hơn. Từ đó, đại diện bị đơn yêu cầu HĐXX chia theo tỉ lệ ông Vũ 70% và bà Thảo 30%.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục né câu hỏi của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì tài sản mà không chứng minh được tài sản riêng thì sẽ được tính là tài sản chung. Bị đơn phản bác lại, việc chứng minh số tiền 2.109 tỉ đồng thì cần chứng minh quá trình kinh doanh, trả cổ tức trong quá trình hôn nhân.

Đại diện bị đơn cho rằng số tiền 2.109 tỉ đồng là tài sản chung.

Tiếp đó, đại diện Trung Nguyên cho rằng từ năm 2015 đến nay Trung Nguyên không có tăng vốn điều lệ và bà không có đóng góp gì trong quá trình tái đầu tư vào Trung Nguyên.

HĐXX yêu cầu bà Thảo lý giải về số tiền 2.019 tỉ đồng đã dùng vào việc gì? Tuy nhiên phía nguyên đơn cho rằng đây không phải là tài sản chung nên nguyên đơn không có nghĩa vụ phải chứng minh.

Phiên tòa tiếp tục phần hỏi.
Theo: Dân trí

Tin liên quan