Apple xin lỗi người dùng về sự cố bàn phím trên MacBook

Đã phát triển qua ba thế hệ MacBook, bàn phím Butterfly vẫn gặp sự cố.

Theo Wall Street Journal, Apple thừa nhận lỗi trên bàn phím "cánh bướm", nhưng cho rằng chỉ một số khách hàng gặp tình trạng này. "Chúng tôi biết rằng số ít người dùng đang gặp vấn đề với bàn phím Butterfly thế hệ thứ ba và chúng tôi rất tiếc. Phần lớn khách hàng sử dụng MacBook vẫn có trải nghiệm tích cực với bàn phím mới", đại diện Apple cho biết. "Bàn phím Butterfly là bước đi đúng hướng, nhưng đôi khi còn gặp phải một số vấn đề khó tránh khỏi".

Đối với MacBook gặp lỗi phím, Apple khuyên khách hàng liên hệ với AppleCare để sửa chữa. Tuy nhiên, công ty iPhone không đề cập đến việc khi nào sự cố mới được khắc phục triệt để.

Một Macbook Pro 2018 tại Việt Nam bị hỏng phím. Ảnh: Bảo Lâm.

Apple lần đầu đưa thiết kế bàn phím cánh bướm lên MacBook 12 inch vào năm 2015, giúp laptop mỏng hơn và được giới thiệu là đem lại cảm giác gõ tốt hơn. Nhưng chỉ vài tuần sau khi ra mắt, nó đã bị người dùng phàn nàn vì quá mỏng, nông, cảm giác gõ không thoải mái.

Theo Apple Insider, tỷ lệ người dùng MacBook Pro 2014 gặp vấn đề với bàn phím trong năm đầu tiên là 5,6%. Con số này với bản 2015 ở khoảng 6% và các mẫu máy tính này dùng bàn phím cơ chế scissor (cắt kéo). Khi chuyển sang bàn phím "cánh bướm", sự cố mà người dùng gặp phải tăng lên 11,8%.

Một năm sau, công ty Mỹ tiếp tục ra thế hệ thứ hai. Tuy nhiên, sản phẩm tiếp tục gặp vấn đề về việc dễ bị bụi lọt qua và kẹt phím, thậm chí bị kiện. Apple thừa nhận, sau đó đưa ra chương trình sửa chữa mở rộng đối với mọi loại bàn phím cánh bướm vào tháng 6/2018.

Cơ chế Butterfly (bên phải) giúp máy mỏng nhẹ nhưng tỷ lệ lỗi cao. Ảnh: BI.

Tháng 7/2018, Apple ra mắt MacBook Pro với phím "bướm" thế hệ thứ ba. Công ty cố gắng khắc phục nhược điểm của đời thứ hai bằng cách bổ sung một màng cao su bên dưới phím bấm để ngăn bụi. Một lần nữa, giải pháp này không đạt hiệu quả như mong đợi, khi một số người dùng cho biết trên trang trợ giúp Apple lẫn các diễn đàn như Reddit cho biết họ vẫn bị kẹt phím do bụi.

Theo BI, việc sửa chữa phím MacBook không đơn giản. Nếu hỏng một phím, người dùng sẽ phải thay cả cụm, bao gồm bàn phím, pin, mặt kim loại và cổng Thunderbolt 3. Điều đó kéo theo chi phí thay bàn phím cho MacBook Pro rất đắt đỏ, 700 USD (khoảng 16 triệu đồng) cho phiên bản 2016 về sau.

Với ba thế hệ phím Butterfly nhưng sự cố vẫn xảy ra, trang Thurrott cho rằng đã đến lúc Apple nên có giải pháp mới cho bàn phím của mình. Nếu không, có thể nó sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của hãng lẫn thương hiệu MacBook.

Theo: Dân trí

Tin liên quan