5 điều khó chịu nhất của máy tính Mac sử dụng chip Apple

Apple đã khiến mọi đối thủ phải nể sợ kể từ khi ra mắt mẫu máy Mac chip M1 đầu tiên vào tháng 11/2020, cũng là cột mốc đánh dấu đoạn kết cho mối quan hệ đối tác kéo dài 15 năm trời giữa công ty này với Intel. Máy tính Apple hiện nay đã không còn dùng chip Intel Core nữa, mà thay vào đó là loạt chip M1, M2…, được gọi chung bằng cái tên 'chip Apple', hay 'Apple silicon'.

Việc chuyển sang dùng chip Apple đã mang lại cho các máy tính của hãng một sự cải thiện đáng kể về hiệu suất. Nhưng không gì là hoàn hảo. Máy Mac chip Apple vẫn có những thiếu hụt, và dưới đây là 5 điều khiến người dùng khó chịu nhất về máy Mac chip Apple.

1. SSD và RAM không nâng cấp được

Một trong những vấn đề đáng phàn nàn nhất trên máy Mac chip Apple là bạn không thể thay thế hoặc nâng cấp SSD và RAM của chúng. Hai linh kiện này đều được hàn chết lên mainboard, và bất kỳ nỗ lực nào nhằm tháo chúng ra cũng sẽ khiến máy mất bảo hành.

Bên cạnh việc “chết dí” với dung lượng SSD và RAM hiện có, bạn còn không thể nâng cấp lên SSD và RAM thế hệ mới hơn ra mắt trong tương lai gần, vô tình khiến hiệu suất máy tính giảm dần về lâu về dài.

2. Không hỗ trợ Boot Camp để chạy Windows

Tìm đỏ mắt cũng không ra Boot Camp trên máy Mac chip Apple

Một vấn đề khác bị người dùng chỉ trích là sự vắng mặt của Boot Camp trên máy Mac chip Apple. Sử dụng Boot Camp để chạy Windows trên máy Mac vừa có ưu lẫn nhược điểm, nhưng nếu sử dụng máy Mac chip M1 hoặc M2, bạn thậm chí chẳng có cơ hội để nói về chuyện đó!

Cách duy nhất để cài đặt Windows 11 lên máy Mac chip Apple là sử dụng các phần mềm ảo hóa như Parallels Desktop. Hiển nhiên cách này cũng tồn tại nhiều nhược điểm, và đó là điều chúng ta sẽ nói đến trong phần tiếp theo.

3. Các công cụ ảo hóa chỉ chạy được phiên bản Windows ARM

Không có Boot Camp đã tệ rồi, nhưng phần mềm ảo hóa chỉ chạy được Windows 11 phiên bản ARM còn khiến người dùng sôi máu hơn nữa. Bạn không thể cài đặt Windows 11 hay các ứng dụng Windows phiên bản x86 trên máy Mac chip M1 hay M2 được!

Chính vì lẽ đó, dù mang tiếng cài được Windows, bạn chỉ chơi được một số rất ít tựa game và dùng được vài ứng dụng Windows được tối ưu cho ARM mà thôi - một điều cực kỳ đáng thất vọng khi mà ảo hóa trên máy Mac chip Intel làm được gần như mọi thứ máy thật làm được. Chưa kể máy Mac chip Intel còn có Boot Camp để cài Windows nữa chứ.

4. Tùy biến cấu hình máy Mac đòi hỏi túi tiền rủng rỉnh

Một vấn đề khác bạn phải chấp nhận nếu muốn mua máy Mac mới là chi phí thêm vào để tùy biến cấu hình của chúng. Apple có thể nhân cơ hội này “bòn rút” của bạn vài ngàn đô là chuyện bình thường!

Dù là muốn nâng cấp lên vi xử lý mạnh hơn, GPU hiệu suất cao hơn, hay nhiều RAM hơn…mọi thứ đều giải quyết được với rất nhiều tiền. Với máy Mac chip Apple, điều này càng đúng hơn bởi giá thành của chúng vốn đã cao hơn trước kha khá rồi.

5. Chip Apple không thể so sánh được với GPU rời

CPU và GPU trong các máy Mac chip Apple chia sẻ chung bộ nhớ. Nhờ đó, hệ thống được tối ưu hóa tốt hơn, đặc biệt đối với các ứng dụng được phát triển dành riêng cho Mac, nhưng về mặt hiệu suất, cách làm này không thể cạnh tranh với sức mạnh của GPU rời được. GPU rời hiển nhiên tiêu thụ nhiều điện hơn, nhưng hiệu suất của chúng cũng cao hơn hẳn. Trên thực tế, các reviewer tin rằng một trong những lý do bạn không nên mua MacBook Air M2 là vì GPU của nó khá đáng thất vọng.

Nếu là người dùng thông thường, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt, bởi chip Apple đáp ứng tốt nhu cầu chỉnh sửa ảnh/video và thậm chí là chạy vài tựa game mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Nhưng nếu đang dùng một chiếc laptop với GPU rời để chạy các ứng dụng đồ họa nặng và chuyển sang chip Apple, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng ngay.

Máy Mac chip Apple không dành cho tất cả mọi người

Nhìn chung, có nhiều vấn đề với máy Mac chip Apple khiến chúng không được một vài nhóm người dùng ưa chuộng. Bạn có thể kể ra hàng tá lý do để bỏ máy Mac chip Intel và chuyển sang chip Apple, nhưng xét chi phí phải bỏ ra, bạn nên tự hỏi bản thân liệu một chiếc máy Mac chip M1 hay M2 có thực sự mang đến bất kỳ sự khác biệt nào trong công việc thường ngày của mình hay không!

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Tin liên quan