Chương trình cải cách là trọng tâm Hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo kế hoạch sẽ diễn ra trong ngày 14/6 tại trụ sở khối quân sự này ở Brussels, Bỉ.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg khẳng định đề xuất cải cách NATO 2030 sẽ là trọng tâm nghị sự của hội nghị.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh đây sẽ là chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương đầy tham vọng về an ninh và quốc phòng.

Tổng Thư ký NATO cũng cho biết thêm một số quyết định chính dự kiến sẽ được đưa ra trong hội nghị như tăng cường tham vấn chính trị, phòng thủ tập thể và khả năng ứng phó về cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng.

Ông Stoltenberg cũng đề cập đến kế hoạch thành lập những trung tâm mới để thúc đẩy hợp tác công nghệ mạnh mẽ hơn giữa các nước đồng minh, với sự hỗ trợ của quỹ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chương trình nghị sự của hội nghị lần này cũng sẽ đề cập đến những nỗ lực nhằm bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt thông qua việc làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác và thiết lập những kế hoạch tăng cường đào tạo và phát triển năng lực ở các nước đối tác.

Theo Tổng Thư ký Stoltenberg, NATO phải hành động nhằm đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh, đặc biệt bằng cách giảm lượng khí thải trong lĩnh vực quân sự.

Ông Stoltenberg cũng cho biết các nhà lãnh đạo của khối sẽ thống nhất về một chính sách phòng thủ mạng mới thay chính sách trước đó kéo dài 7 năm và bắt đầu quá trình xây dựng chiến lược tiếp theo của NATO.

Vấn đề Afghanistan, quan hệ với Nga và sự ủng hộ Ukraine và Gruzia cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh tại hội nghị lần này, NATO sẽ có các cuộc thảo luận sâu rộng và đưa ra các quyết định quan trọng để khối quân sự trở nên mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ an ninh của công dân các nước thành viên với gần 1 tỷ người./.

Nguồn VietnamPlus

Tin liên quan