Con đường cống hiến nghệ thuật thầm lặng của em trai Xuân Hinh - Nghệ sinh Xuân Nghĩa

Với ngoại hình khá giống người anh ruột Xuân Hinh, nghệ sĩ Xuân Nghĩa cũng chọn tham gia nghệ thuật nhưng anh có lối đi riêng, ít nhiều gặt hái thành công trong lĩnh vực chèo, kịch, hài mà anh chọn.

Xuân Nghĩa sinh ra và lớn lên trên quê nghèo thuộc tỉnh Bắc Ninh. Trong gia đình có bảy anh em, anh là út, cũng là người có ngoại hình giống anh cả Xuân Hinh nhất.

Thuở thiếu thời, Xuân Nghĩa yêu nghệ thuật và chọn Chèo. Anh theo đuổi lĩnh vực này bằng các hoạt động tại Nhà hát chèo Tổng cục Hậu cần và hiện mang hàm Thiếu tá.

Tính đến nay, sau gần 20 năm lao động chăm chỉ, Xuân Nghĩa đã tham gia gần 30 vở chèo cùng nhiều phim cũng như các tiểu phẩm hài. Khi lấn sân sang mảng này, anh được biết đến nhiều hơn và được khán giả nhớ mặt, nhớ tên qua từng vai diễn.

Một số tiểu phẩm hài Tết như Mất vợ vì rượuĐại gia chân đấtBói lừa thua trộm chó có sự tham gia của anh đều được người xem đón nhận.

Xuất hiện trong liveshow Tết vạn lộc 2019 của danh hài Công Vượng, Xuân Nghĩa giả gái. Đây không phải lần đầu anh vào vai phụ nữ vì trước đó đã khiến khán giả cười bò khi hóa thành người phụ nữ chua ngoa, Thị Mầu, Mẹ Đốp...

Xuân Nghĩa nhiều tài lẻ nên có thể vừa viết kịch bản, diễn xuất, sản xuất, thậm chí tổ chức sự kiện, đảm nhận vai trò hoạt náo. Anh không nề hà công việc nào miễn mang lại niềm vui cho đời.

'Về mặt hình ảnh có thể nhiều người chưa biết đến tôi, chưa yêu thương tôi nhưng những khán giả đã từng xem Xuân Nghĩa biểu diễn, nhất là xem trực tiếp tại sân khấu, đều đánh giá rất tích cực', Xuân Nghĩa trải lòng về việc chưa nổi tiếng sau gần 20 năm hoạt động.

Xuân Nghĩa đắt show ở tỉnh lẻ, miền quê hơn thành thị. Anh cho rằng phong cách của mình hợp thị hiếu khán giả thích sự chân thật, gần gũi. 'Nhiều vùng quê, cứ có lễ hội hay sự kiện gì là mời tôi về diễn. Rồi các chương trình gala Tết hoành tráng tổ chức ở hà nội như Xuân phát tài, Tết vạn lộc, tôi cũng có dịp tham gia', anh chia sẻ.

Ngoài diễn xuất, nam diễn viên góp mặt trong nhiều chương trình với vai trò hoạt náo. Anh đóng vai Chú Cuội để khuấy động chương trình đón Trung Thu cho các em thiếu nhi.

Mới đây, nghệ sĩ Xuân Nghĩa nhận lời tham gia phim hài Tết "Tết ơi là Tết 3" cùng các diễn viên gạo cội của làng hài miền Bắc tham gia trong phim như: NSƯT Quang Tèo, NS Chiến Thắng, NS Xuân Nghĩa, NS Bích bộp, NS Cường cá, diễn viên Anh Tuyết, … Nội dung bộ phim mang tính thời sự về dịch lợn tả đã đẩy thị trường thịt lợn trở nên “nóng hổi” khiến cho người dân khốn đốn; bài học về việc ngộ độc do ăn phải thực phẩm bẩn. Đồng thời, bộ phim cũng cho khán giả thấy được tình người với người về một cô gái nuôi hộ con cho bạn bị bố đuổi ra khỏi nhà, mối tình tay ba do NSƯT Quang Tèo và NS Chiến Thắng thủ vai… Xuân Nghĩa thủ vai phụ nhưng đã để lại nhiều ấn tượng.

Nghệ sĩ Xuân Nghĩa trong buổi họp báo phim "Tết ơi là Tết 3" cùng các nhà tài trợ 

Tham gia buổi ra mắt phim còn có các nhà tài trợ: nước súc miệng nhập khẩu Hàn Quốc - Dentoz Clear, đồng phục Phương Thảo, rượu Vương Phúc Nấm, hãng thời trang Nem, sàn gỗ TOPFLOOR – Mailaysia, thiết bị điện Mitsuli,...

Tin liên quan