Đại sứ Daniel Kritenbrink: Quan hệ đối tác Việt Nam-Mỹ tốt nhất từ trước đến nay

Trả lời phóng viên trong cuộc họp báo chiều 2/7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định các hoạt động hợp tác về an ninh quốc phòng của Mỹ với Việt Nam cũng như ASEAN vẫn tiếp tục trong bối cảnh dịch COVID-19.

“Chúng tôi tin rằng quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ đang tốt nhất từ trước đến nay và mối quan hệ an ninh, cũng như quan hệ giữa quân đội hai nước cũng vậy. Chúng tôi tin rằng hai bên có lợi ích chung trong việc hiểu nhau hơn, để tăng cường hợp tác vì lợi ích chung, giúp tăng cường sự đóng góp của Việt Nam vào an ninh quốc tế.”

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Đại sứ nhắc đến các chuyến thăm liên tục của các bộ trưởng quốc phòng Mỹ sang Việt Nam trong 3 năm qua. Theo ông, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường các cuộc đối thoại, cả chính thức và phi chính thức, và giao lưu giữa quân đội hai nước. Mỹ tin rằng hai bên có lợi ích chung trong việc hợp tác giúp nâng cao năng lực quân đội.

Cũng giống như việc có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ, Mỹ hy vọng có thêm nhiều cán bộ, sĩ quan Việt Nam tham gia trong các chương trình trao đổi tập huấn, diễn tập. “Các hoạt động này gồm rất nhiều chương trình khác nhau như đào tạo phi công, hay lực lượng gìn giữ hòa bình mà Việt Nam đã rất thành công triển khai tại Sudan, cũng có thể là chương trình đơn giản hơn như đào tạo tiếng Anh” – đại sứ cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động trong tương lai nhưng với tốc độ cả hai bên đều cảm thấy thoải mái.”

Ông Kritenbrink khẳng định hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong ứng phó với COVID-19 đã tỏ ra rất hiệu quả. Mỹ tự hào khi là đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực y tế trong vòng 20 năm qua và vui mừng khi sự hợp tác mở rộng trong nỗ lực của Việt Nam nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Mỹ cũng cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ khi Mỹ gặp khó khăn trong dịch COVID-19.

“Tôi đã nói về việc Trung Quốc cố gắng tận dụng dịch COVID-19 để tăng cường các hoạt động hung hăng ở Biển Đông nhưng dịch COVID-19 không hề ảnh hưởng đến việc hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong các vấn đề hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi tiếp tục hợp tác với Việt Nam và ASEAN vì các lợi ích chung, để nâng cao năng lực hàng hải và đóng góp cho sự ổn định ở biển Đông. Các hoạt động này vẫn sẽ tiếp tục bất chấp dịch COVID-19”.

Hôm 24/6, Tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ (PACAF), Tướng Charles Brown cho biết một trong những khó khăn của việc huấn luyện giữa các nước trong khu vực trong bối cảnh dịch bệnh là tìm phương án khắc phục các hạn chế đi lại, di chuyển của nhiều quốc gia, các hạn chế phải tuân thủ sau khi trở về. “Chúng tôi đang xem xét điều này trong kế hoạch từ giờ đến cuối năm”, ông cho biết.


Nguồn: Báo VTC News

Tin liên quan