Muôn vẻ giới trẻ chi tiêu Tết 2023: Người tốn 50 triệu, người xác định '0 đồng'!

Nhiều bạn trẻ quan niệm Tết mỗi năm chỉ có một lần nên chi tiêu thoải mái, năm nay phải hơn năm trước nhưng cũng có người đặt ra mục tiêu tiết kiệm.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới, nhiều bạn trẻ bắt đầu xây dựng kế hoạch mua sắm, chi tiêu và quản lý tài chính dịp được cho là tốn kém nhất năm này. Chi tiêu như thế nào là quyền của mỗi người nhưng có những người "tiêu tiền quyển" cho Tết, lại có người chẳng tốn đến 1 đồng.

Chi 50 triệu dịp Tết vẫn thấy thiếu!

Năm nay buôn bán tốt nên cô nàng Lê Thị Khánh Linh (28 tuổi, Nghệ An) quyết định chi tiêu Tết bạo tay hơn mọi năm.

Cô gái xứ Nghệ chia sẻ: "Đợt dịch năm ngoái mình quyết định rẽ hướng sang buôn bán online, mặt hàng chủ yếu là thời trang và mỹ phẩm. Ban đầu tưởng không ăn thua, thế mà lộc trời cho không tưởng.

Năm nay song song với việc đi làm hành chính tại văn phòng, mình vẫn buôn bán online những lúc rảnh và buổi tối đi làm về. Thu nhập của mình tăng gấp đôi những năm trước. Vì vậy mình nghĩ đợt cuối năm này mình sẽ "tán lộc" để sang năm làm ăn vẫn thuận buồm xuôi gió".

Cô nàng Khánh Linh cho rằng chi tiêu bao nhiêu cho Tết không quan trọng, miễn là bản thân cảm thấy hợp lý và vui vẻ.

Khánh Linh tính sơ sơ đã chi đến 50 triệu cho đợt Tết sắp tới. Trong đó, việc làm đẹp và trang phục, giày dép mặc 3 ngày Tết đã tốn gần chục triệu đồng (làm tóc 2.5 triệu, quần áo 2.5 triệu, làm đẹp 5 triệu). Chưa kể, cô nàng cũng tốn gần chục triệu mua đồ biếu bố mẹ và mua quần áo, giày dép cho cậu em trai 18 tuổi của mình.

Năm nay vì muốn không khí đón Tết của gia đình đặc biệt hơn mọi năm nên Khánh Linh đã mạnh dạn "diện" áo mới cho phòng khách của bố mẹ. Cụ thể cô nàng đã sắm một bộ bàn ghế gỗ hơn 20 triệu đồng để thay bộ sofa cũ, chi gần 10 triệu sắm sửa những khác như chậu hoa giả đặt cạnh TV, thay mới rèm cửa, mua bộ cốc chén mới,...

"Đấy, chưa Tết mà mình đã tiêu tốn thế rồi. Đó là còn chưa kể tiền lì xì chúc tuổi bố mẹ và em trai ngày xuân năm mới, lì xì cho họ hàng.

Mình muốn năm nay sẽ là 'ATM chi tiêu Tết' trong gia đình, bởi dịch bệnh năm qua cũng ảnh hưởng nhiều đến công việc của bố mẹ. Bố mẹ vất vả nhiều vì 2 chị em mình rồi nên bây giờ là lúc mình muốn báo hiếu.

Ngoài ra, ra Tết mình còn muốn đưa bố mẹ đi du lịch Đà Nẵng. Bố mẹ mình cả đời chưa đi đâu khỏi làng nên mình nghĩ dịp này cũng là cớ mời bố mẹ đi nghỉ dưỡng”, Khánh Linh cho hay.

Khánh Linh mua nội thất mới cho phòng khách trước dịp Tết.

Cùng quan điểm với Khánh Linh rằng "Tết là phải vui", anh Nguyễn Đình Tuấn (32 tuổi, Hà Nội) cũng chi mạnh tay không kém cho dịp này. Anh quyết định dành hết tháng lương thứ 13 và thưởng Tết của công ty năm nay để chi tiêu Tết.

Đặc biệt, biết bố mình là người thích chơi đào phai độc lạ, anh Tuấn đã chi hơn chục triệu mua tặng bố mình một cây đào quý. Đây là giống đào mốc nổi tiếng từ bên Lào đưa về. Chi phí vận chuyển và giá cây đào cũng đủ khiến nhiều người "choáng" nhưng anh cho rằng chỉ cần bố mẹ mình vui là được.

"Bố mình thích đào lắm. Hằng năm ông vẫn thường đi các buổi triển lãm hoa xuân ở địa phương và các tỉnh. Năm nay mình muốn bố không cần đi đâu mà vẫn mãn nhãn với cảnh sắc tại nhà nên đã quyết định sắm cây đào này. Thực ra cây đào mình mua cho bố vẫn chưa thuộc hạng "khủng", nhưng mình nghĩ như thế bố cũng vui rồi.

Bên cạnh việc mua đào cho bố, mình cũng biếu mẹ một khoản để bà chi tiêu cho Tết. Và vì còn hơn tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nên mình chưa vội mua sắm cho bản thân. Dự tính con số chi tiêu cho cá nhân mình cũng không nhỏ đâu", anh Đình Tuấn chia sẻ.

Anh Nguyễn Đình Tuấn sẵn sàng chi tiêu mạnh tay cho dịp Tết.

Kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm hơn

Trái với xu hướng tiêu pha thả ga dịp Tết thì nhiều bạn trẻ phải tính tới phương án tiết kiệm hơn. Vì mới ra trường, công việc chưa ổn định nên cô nàng Ngọc Quỳnh (25 tuổi, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội) quyết định chi tiêu thật tiết kiệm cho dịp Tết năm nay. Cụ thể số tiền Quỳnh ước tính chi ra chỉ khoảng 7 triệu.

Quỳnh chia sẻ: "Mình mới đi làm chỗ mới nên thưởng Tết và số tiền tiết kiệm không nhiều, vì thế mình quyết định Tết năm nay phải thắt lưng buộc bụng. Mọi năm còn có bố mẹ cho nhưng năm nay cũng tự lực cánh sinh nữa.

Trong số tiền 7 triệu mình quyết định dành hơn 3 triệu chi tiêu cho bản thân, 3 triệu biếu bố mẹ sắm Tết, còn 1 triệu để lì xì cho các em trong nhà và họ hàng. Năm nay đi làm rồi thì khoản lì xì không thể thiếu được. Tuy nhiên năng lực có hạn nên mình chỉ dành số tiền nhỏ như vậy thôi. Sang năm mình nhất định sẽ chăm chỉ làm việc để ăn Tết to hơn".

Cô nàng Ngọc Quỳnh

Trong khi đó cô nàng Vũ Thủy (công tác tại một ngân hàng ở Hà Nội) cũng lấy phương châm tiết kiệm làm đầu. Theo những gì Thủy chia sẻ, số tiền tiết kiệm và thưởng Tết của cô năm nay không phải con số nhỏ. Tuy nhiên giống như mọi năm, Thủy luôn tiết kiệm.

Cô cho rằng, Tết thì cả năm mới có một lần và vẫn cần chi tiêu nhưng sau Tết, ai cũng có nhiều khoản phải lo và phải có khoản tiết kiệm dự phòng cho tương lai.

"Giống như những năm trước, mình dành 5 triệu đồng cho việc chi tiêu Tết, trong đó có khoản biếu bố mẹ, sắm sửa cho bản thân và lì xì. Năm nay cũng vậy, số tiền thưởng Tết và tiết kiệm được mình đem gửi ngân hàng. Nghe nói năm nay tiền lãi gửi ngân hàng tăng, điều này làm mình rất vui.

Sang năm mình có dự định mở shop quần áo nữa nên càng phải tiết kiệm để dành vốn. Bố mẹ mình vẫn còn trẻ, năm nay kinh tế cũng không đến nỗi nên chưa cần con gái phải chi gì nhiều. Mẹ còn ủng hộ mình tiết kiệm và ủng hộ quyết định tương lai của mình. Điều đó giúp mình cảm thấy vui vẻ và không hề áy náy gì khi tiết kiệm chi tiêu dịp Tết", Thủy tâm sự.

Vũ Thủy là người dẫn chương trình cho một sự kiện tại công ty.

"Chi tiêu 0 đồng"

Khác biệt với nhiều người, anh chàng V.T.T chẳng phải canh cánh lo Tết năm nay chi bao nhiêu. Anh chàng có phương châm "mang tiền về cho mẹ". Số tiền tiết kiệm được cả năm và tiền thưởng tết được gần 50 triệu, anh T. làm sổ tiết kiệm và đưa mẹ giữ, còn chi gì cho Tết đã có... mẹ anh lo!

Anh T. cho hay: "Mẹ mình có shop quần áo, giày dép nam nữ nên Tết nào mình cũng ra đó "sắm", chi phí là 0 đồng. Con trai đơn giản lắm, tiền cắt tóc rất rẻ, chẳng đáng nhắc tới.

Bố mẹ mình còn trẻ, thu nhập còn gấp mấy lần mình nên họ chẳng cần mình phải chi gì. Ngược lại còn cho thêm đó! Mấy năm nay nhà mình chuyển vào TP.HCM làm ăn, họ hàng cũng ít ở đây, hàng xóm cũng chưa quen nhiều nên mình cũng không tốn tiền lì xì, hay ăn tiêu gì. Nói chung Tết với mình bình thường lắm, chi tiêu 0 đồng".

Cũng giống như anh T., cô nàng Quỳnh Trang cũng không hề tốn tiền vào dịp Tết bởi vì bản thân là sinh viên, vẫn nhận "trợ cấp" từ bố mẹ. Từ quần áo, giày dép đến việc "thay đổi giao diện" cho bản thân, Trang đều có mẹ lo. Vốn là người đơn giản, không cầu kỳ trong việc tóc tai, quần áo nên mẹ mua gì Trang cũng ưng. Hơn nữa, Trang thấy mẹ rất có mắt thẩm mỹ nên vô cùng yên tâm.

"Mình còn là sinh viên nên mọi người chưa cần mình chi tiêu gì. Thế nhưng mình nghĩ sang năm ra trường thì con số chi tiêu cho dịp Tết sẽ khác", Trang cho hay.

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Tin liên quan