Tổng Thư ký LHQ: ASEAN là hình mẫu toàn cầu về chủ nghĩa đa phương

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP)

Phái đoàn các nước ASEAN tại Liên hợp quốc ngày 30/7 đã tổ chức kỷ niệm Ngày ASEAN với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 74, phó Chánh Văn phòng Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 73 cùng đại diện đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thái Lan Vitavas Srivihok, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York năm 2019, chia sẻ ý nghĩa của việc ký Tuyên bố Bangkok thành lập ASEAN 52 năm trước, thể hiện ý chí của các nước thành viên ASEAN gắn kết với nhau trong hữu nghị và hợp tác, tạo dựng nền tảng vững chắc cho hòa bình, thịnh vượng khu vực.

Thực tế cho thấy dù đứng trước nhiều biến động, thách thức khó lường, ASEAN hiện là khu vực hòa bình và ổn định nhất trên thế giới với sự gắn bó, và chia sẻ giữa các nước thành viên.

Đại sứ Srivihok cũng khẳng định với chủ đề năm 2019 "Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững," ASEAN luôn nỗ lực bảo đảm an ninh bền vững, điển hình là việc nâng cao tính tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và thành lập Trung tâm ASEAN về Phát triển bền vững đồng thời cam kết tăng cường hợp tác với các đối tác trong cộng đồng quốc tế.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh ASEAN không chỉ là tổ chức đại diện cho 10 quốc gia Đông Nam Á, mà là một hình mẫu toàn cầu về chủ nghĩa đa phương với truyền thống đối thoại, tôn trọng và tin tưởng giữa các nước thành viên.

Ông đánh giá cao đóng góp của ASEAN trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có ngăn ngừa khủng hoảng và xử lý xung đột, hoan nghênh nỗ lực của ASEAN trong việc chung tay hỗ trợ Myanmar, đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên hợp quốc, đồng thời trông đợi sự tham gia tích cực của ASEAN tại các sự kiện đa phương quan trọng sắp tới như Hội nghị Cấp cao về Hành động chống Biến đổi khí hậu, Bảo hiểm Y tế Phổ quát và Tài chính cho Phát triển.

Ông Tijjani Muhammad Bande, Chủ tịch mới được bầu của Đại Hội đồng khóa 74, đánh giá cao thành công và vai trò dẫn dắt của ASEAN trong nhiều lĩnh vực và mong rằng ASEAN tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực cho Đại Hội đồng khóa 74.

Bà María Fernanda Espinosa Garcés, Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 73, cũng đánh giá cao vai trò của ASEAN và ý nghĩa của "một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng," cho rằng đó chính là tiền đề vững chắc để ASEAN triển khai thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Sự kiện Ngày ASEAN 2019 tại Liên hợp quốc đã khẳng định được bản sắc Cộng đồng ASEAN, với bài ASEAN ca được cử hành trang trọng, với các món ăn truyền thống đa dạng, phong phú của các nước ASEAN và tất cả đã khiến bạn bè quốc tế ấn tượng sâu sắc về hình ảnh Cộng đồng ASEAN đoàn kết, cởi mở và hữu nghị./.

Nguồn: Báo VietnamPlus

Tin liên quan