Đi qua 'Ranh giới' là 'Ngày con chào đời'

Phim tài liệu 'Ngày con chào đời' của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, nối tiếp 'Ranh giới' từng gây xúc động mạnh với khán giả, sẽ phát sóng VTV1 vào 20h10 tối mai, 22/9.

Từ Ranh giới lập kỷ lục người xem, gây xúc động mạnh...

Ngày con chào đời chính là phần tiếp nối của Ranh giới - phim tài liệu đã được phát sóng vào tối 8/9. Ranh giới sau khi công chiếu đã gây xúc động mạnh và lấy nước mắt hàng triệu người dân cả nước vì những câu chuyện, hình ảnh xúc động của các y bác sĩ trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe các sản phụ không may mắc COVID-19.

Phim tài liệu Ranh giới phát sóng tối 8/9 đã gây chấn động dư luận

50 phút phim Ranh giới của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư đã gây chấn động dư luận, tác phẩm tài liệu này được tìm kiếm, xem nhiều nhất ở nước ta những ngày sau đó. Ngày 9/9/2021, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có "Thư cảm ơn" Đài Truyền hình Việt Nam nói chung, ê-kíp thực hiện phim Ranh giới nói riêng đã thực hiện bộ phim tài liệu có ý nghĩa này.

"Đây là những thước phim phản ánh chân thực một phần những hoạt động của ngành trong cuộc chiến đầy cam go và thách thức này. Bộ phim này đã gây xúc động mạnh đối với công chúng và đặc biệt là các nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong "Thư cảm ơn" gửi tới VTV và những người làm phim Ranh giới.

Hiệu ứng Ranh giới đã tạo ra rất lớn và có tác động sâu sắc đến dư luận xã hội, vì thế, khi đưa lên kênh youtube, bộ phim tài liệu này được nhiều khán giả quan tâm và xem lại. Đến nay, Ranh giới đã có hơn 2,4 triệu lượt người xem trên youtube. Đây là một kỷ lục của một phim tài liệu tại Việt Nam từ trước đến nay. Ngoài ra, Ranh giới còn gây bão mạng bởi hàng chục ngàn tài khoản facebook chia sẻ rầm rộ, đánh giá, bình luận tích cực.

Đến

Ngày con chào đời

thế nào?

Thành công của Ranh giới khiến khán giả đang rất chờ đợi phần 2 của tác phẩm này, có tên gọi Ngày con chào đời. Theo tiết lộ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, Ngày con chào đời mang đến nhiều tươi sáng và niềm hy vọng hơn. "Nếu như trong phim Ranh giới là sự ngột ngạt, khó thở, bức bối thậm chí hụt hẫng đến tột cùng thì trong Ngày con chào đời, sẽ là sự tươi mới và nhiều hy vọng hơn. Cao trào của phim có chăng là sự chờ đợi, hồi hộp để ngóng tin mẹ tròn con vuông", đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chia sẻ.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư

Những hình ảnh, câu chuyện của Ngày con chào đời cũng vừa được nhà sản xuất phim hé lộ. Vẫn mạch chuyện về các sản phụ bị nhiễm COVID-19 và những sinh linh bé nhỏ được sinh ra ngay nơi tâm dịch... tuy nhiên, Ngày con chào đời là hành trình mang song thai của bà mẹ trẻ và quyết định phải mổ con sớm hơn dự kiến, là câu chuyện chia ly của một người mẹ khác đã hơn nửa tháng chưa được gặp con từ khi mới sinh, là sự xót xa day dứt của một người mẹ phải đổ bỏ đi những giọt sữa mẹ quý giá mà không thể dành nó cho đứa con bé nhỏ của mình...

Hình ảnh trong phim Ngày con chào đời phát sóng tối 22/9 vừa được hé lộ (Ảnh chụp màn hình)

Bộ phim tài liệu này vẫn giữ cách thể hiện, truyền tải thông điệp như Ranh giới khi không có lời bình mà chỉ là những âm thanh ghi trực tiếp tại hiện trường. Đó là những trao đổi giữa các y bác sĩ, với các sản phụ hoặc tiếng kêu của các thiết bị y tế, là tiếng của những người mẹ trẻ với gia đình, người thân...

Cảnh hậu trường phim Ngày con chào đời (Ảnh chụp màn hình)

Kiều Viết Phong, nhà quay phim Ngày con chào đời chia sẻ, không gian ghi hình của Ngày con chào đời cũng đã được mở rộng hơn so với Ranh giới. Ngoài việc ghi hình ở khu K1, Ngày con chào đời còn được mở rộng ở khoa Sơ sinh của bệnh viện Hùng Vương. Tại đây, ê-kíp sản xuất cũng cảm nhận được tình yêu thương rộng lớn và vô bờ bến của các y bác sĩ dành cho các em bé. Bởi ngay từ khi sinh ra, các em đã gặp quá nhiều thiếu thốn và thiệt thòi.

Cảnh trong phim Ngày con chào đời (Ảnh chụp màn hình)

"Những cảnh quay của chúng tôi khác với Ranh giới bởi những giọt nước mắt có thể là lo âu, có thể là hạnh phúc, những nụ cười toát lên niềm hạnh phúc của tương lai, của một thế hệ là mầm sống mới", quay phim Kiều Viết Phong cho biết thêm, "Các em sinh ra bản chất có nhiều em không khỏe như bình thường vì mẹ nhiễm COVID-19, thể trạng các bé bị yếu. Nhiều em không có người thân đến đón, vì thế một mình y bác sĩ có thể chăm 3 – 5 em hoặc hơn nữa. Nhưng các y bác sĩ dồn hết sức lực của mình, sự chân tình, trân quý, cảm thông với các em như chính con của họ".

Quay phim Kiều Viết Phong

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chia sẻ, hành trình của Ngày con chào đời có nhiều tình tiết éo le, ví như khi con ra đời đã phải xa vòng tay của mẹ, giọt sữa đầu tiên của mẹ thì bé không được uống trong khi sữa mẹ phải bỏ đi. Đẻ con ra được 10 ngày, nửa tháng nhưng mẹ vẫn chưa thể nhìn mặt con, không biết thông tin gì về con cả. "Những cảm xúc, giây phút ấy đưa đến cho chúng tôi rất nhiều suy ngẫm về sự khắc nghiệt của COVID-19".

Ngày con chào đời đâu đó vẫn là niềm vui, là ngày mai tươi sáng

"Ngày con chào đời có rất nhiều những cung bậc cảm xúc, đặc biệt là sự gian lao sống còn đối với hơi thở của người mẹ đang bị mắc COVID-19. Tuy nhiên đâu đó vẫn là niềm vui, là ngày mai tươi sáng", đạo diễn Tạ Quỳnh Tư tiết lộ.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Tin liên quan