Khán giả Hà Nội thích thú với triển lãm tranh Van Gogh phiên bản số

"Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh" giúp khán giả tiếp cận các bức tranh của danh họa dễ dàng hơn nhờ công nghệ.

Lần đầu tiên công chúng trong nước được thưởng thức các tác phẩm của danh họa người Hà Lan tại một triển lãm số quy mô. Dù đã diễn ra hơn hai tuần (từ ngày 8/3), lượng khách đến tham quan vẫn rất đông. Trung bình mỗi giờ, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đón khoảng 50 khách.

Sự kiện ứng dụng công nghệ số để giới thiệu tới công chúng 35 tác phẩm của Vincent Van Gogh, danh họa của trường phái Hậu ấn tượng. Các bức tranh được trình chiếu luân phiên qua máy chiếu hiện đại, có độ phân giải cao và chia theo nhóm tương ứng các chủ đề sáng tác.

Khán giả tới triển lãm tối 22/3. Bên cạnh xem tác phẩm, nhiều khách còn dành thời gian để đọc thêm thông tin về hoạ sĩ và các bức tranh.

Hai bạn trẻ Thắng và Tâm - sinh viên năm ba Đại học Ngoại Thương Hà Nội - cho biết ấn tượng với không gian và cách bài trí buổi triển lãm. "Các thông tin được chuẩn bị sẵn giúp chúng em hiểu tác phẩm cũng như cuộc đời họa sĩ Van Gogh dễ dàng hơn", đôi bạn chia sẻ.

Bạn Lê Kim Phượng, sinh viên năm hai Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội, chia sẻ: "Tôi trở thành một fan của Van Gogh sau khi đọc một bài phân tích rất hay về bức Starry Night (Đêm đầy sao) của ông. Đây là triển lãm thú vị nhất tôi từng tham gia. Một phần vì các tác phẩm của Van Gogh, một phần vì không gian của buổi triển lãm".

"Đêm đầy sao" và các bức tự hoạ là những tác phẩm thu hút người tham quan nhất triển lãm.

Anh Thành, một Việt kiều Pháp, dù từng xem tranh thật tại Hà Lan, vẫn bày tỏ phấn khích khi đến triển lãm tại thủ đô. Anh nói: "Tại Hà Lan, bảo tàng rất đông nên tôi không có cơ hội thưởng thức từng bức tranh một cách trọn vẹn. Tôi nghĩ những triển lãm dùng công nghệ thế này mang tuyệt tác nghệ thuật tới gần hơn với công chúng, đặc biệt là những bạn trẻ không có cơ hội đi đây đó để tham quan tranh thật", anh nói.

Chị Nandie, người Nam Phi hiện làm việc tại Hà Nội, có cùng ý kiến: "Tôi rất thích buổi triển lãm vì nó giúp ta nhận ra sự chuyển biến của Van Gogh trong từng giai đoạn. Tôi từng cùng chị xem tranh Van Gogh tại Hà Lan. Nhưng không gian hôm nay thân thiện và thoải mái hơn đối với một người thích vẽ như tôi. Tôi cũng thích cách các bức tranh được phóng lớn hơn tỷ lệ thật. Chúng tạo cảm giác như tôi có thể bước vào trong từng bức tranh của Van Gogh vậy. Một điều thật tuyệt vời!". Nandie dành hàng giờ tại triển lãm để phác thảo lại các bức tranh.

Khách tham quan người Nam Phi dành hàng giờ tại triển lãm để phác hoạ lại các tác phẩm.

Van Gogh (30/3/1853 – 29/7/1890) tự học để trở thành họa sĩ. Trong suốt sự nghiệp, họa sĩ người Hà Lan dần xây dựng cho mình một phong cách hội họa độc đáo, với bút pháp theo lối biểu hiện, sử dụng màu sắc rực rỡ - một phong cách đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ họa sĩ tiếp theo. Triển lãm Ấn tượng phản chiếu kéo dài đến hết ngày 9/4. Sự kiện mở cửa miễn phí từ 10h – 22h tất cả ngày trong tuần.

Theo: VNexpress

Tin liên quan